About Us

Taryai.com สังคมข้อมูลและสินค้าบริการเพื่อผู้สูงอายุวัยเกษียณ

แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ Taryai.com (ตายาย ดอทคอม) เกิดจากช่วงประมาณเดือนกรกฏาคม ผมได้มีโอกาสกลับไปดูแลคุณตาเนื่อง แก้วเพชร ซึ่งป่วยด้วยโรคชรา อายุ ๙๖ ปี 

ขอท้าวความกลับมาสักนิด ปกติผมทำงานอยู่กรุงเทพฯ มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านต่างจังหวัดที่สงขลาก็จะเป็นช่วงเทศกาล สงกรานต์ ในวันที่ ๑๔ เมษายน ของทุกปีจะเป็นวันรวมญาติ ลูกหลานของตาเนื่อง และยายปล้อง 

บรรดาลูกหลานก็จะได้มาพบหน้าพูดคุยกัน ตาเนื่องซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง รวมทั้งเป็นศูนย์รวมความรักของลูกหลานก็จะยินดีปรีดาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวันที่ได้เห็นลูกหลานกลับมาพบกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ตาเริ่มป่วยด้วยโรคชรากระเสาะกระแสะมา 2-3 ปีแล้ว จนเมื่อช่วงเดือน กรกฏาคม เริ่มมีอาการที่น่าเป็นห่วงมากขึ้น น้องชายผมจึงบอกให้ผมลงไปดูแลตา ซึ่งนี่ก็เป็น 4 วันสุดท้าย ที่ผมได้มีโอกาสใกล้ชิดตามากที่สุดตั้งแต่ขึ้นมาเรียนและทำงานที่กรุงเทพฯ

ตลอดเวลาที่ได้ดูแลตาซึ่งตอนนั้นหูฟังแทบไม่ได้ยิน ตามองอะไรไม่เห็น ความจำเลอะเลือน แม้กระทั่งผมเองท่านก็ไม่น่าจะจำได้ ท่านทานอาหารได้เพียงเล็กน้อย ต้องนอนตลอดเวลา จะถ่ายหนักถ่ายเบา ลูกหลานต้องคอยช่วยเหลือ ซึ่งผมเองก็ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด 

แต่ก็มีคำถามที่เกิดขึ้นขณะที่ดูแลคุณตาคือ วิธีการช่วยเหลือดูแลตาที่ลูกหลานช่วยกันทำนี้มันถูกต้องไหม การยกนั่ง การป้อนอาหาร ฯ แม้จะพอมีความรู้กันอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้มั่นใจมากนัก

อุปกรณ์หรือสิ่งของที่ต้องใช้ดูแลผู้ป่วยชราบางอย่างก็ไม่ได้เป็นของเฉพาะผู้ใหญ่ ฯ ผมเฝ้าเก็บความสงสัยไว้ เพราะยังคงทำอะไรไม่ได้มากนัก

จนเมื่อคุณตา ได้เสียชีวิตลง ผ่านมาร่วม 2 เดือน ผมจึงตัดสินใจที่จะสร้างเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อ

1.เป็นแหล่งข้อมูลด้านต่างๆสำหรับคนสูงอายุ เริ่มตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป (ซึ่งมันก็รวมถึงตัวผมเองด้วย)

2.เป็นแหล่งศูนย์รวมสินค้าบริการ สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

 

ประโยชน์อันใดที่เกิดจากข้อมูลจากเว็บไซต์แห่งนี้ขออุทิศให้กับคุณตาเนื่อง-คุณยายปล้อง และ บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

 

ด้วยความเคารพ

เกียรติรัตน์ จินดามณี

ผู้ก่อตั้ง Taryai.com